Quy chế thi đại học thay đổi, thí sinh phải chắt chiu từng % điểm

Có thể bạnquan tâm

Quy chế thi đại học thay đổi, thí sinh phải chắt chiu từng % điểm
BáoPhụ nữ Việt Namđưa tin, liên quan đến một số điểm mới của quy chế thi THPT 2018, sáng 11/3, bà Nguyễn Thị Kim Phụng- Vụ trưởng Vụ GD ĐH, Bộ GD&ĐT khẳng định, các thí sinh sẽ phải chắt chiu từng % điểm để cạnh tranh trong quá trình thi và tuyển sinh năm 2018. Cụ thể, khi vùng miền cần ưu tiên có sự phát triển nhất định, không chênh lệch so với cả nước thì lúc đó điểm ưu tiên sẽ thay đổi.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quy chế tuyển sinh năm 2018 có một số điểm thay đổi so với 2017. Thứ nhất, điểm ưu tiên khu vực sẽ được quy định giảm đi 50% so với năm 2017 trở về trước. Điều này phù hợp với lịch sử của quá trình ưu tiên từ trước đến nay. Sau một số năm, độ chênh lệch vùng miền không còn quá cao nữa để mức điểm này hạ xuống, phù hợp với sự phát triển của các vùng khó khăn.

title=/
Thí sinh hào hứng tìm hiểu thông tin tư vấn tuyển sinh sáng 11/3. Ảnh: D.H

Điểm ưu tiên năm nay sẽ giảm đi 50%. Ví dụ ở khu vực 1 điểm ưu tiên sẽ là 0,75, ở khu vực 2 là 0,5 và khu vực 2 nông thôn là 0,25.

Thứ hai, ngoài ngành đào tạo giáo viên, Bộ GD&ĐT sẽ không quy định điểm sàn (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào). Quyền này sẽ được trao về cho các trường để tự chủ tiến hành cho phù hợp với chính sách tuyển sinh của từng trường.

Cũng theo bà Phụng, năm nay Bộ yêu cầu các trường bắt buộc phải công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp của hai năm trước. Các em có thể tham khảo để biết rằng trường nào thì có các ngành có chất lượng và có thể kiểm chứng lại thông tin của các trường này để đảm bảo độ tin cậy cho các thông tin tham khảo của mình.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, nếu không có gì thay đổi, dự kiến thí sinh sẽ đăng ký dự thi trong 20 ngày, từ 1 đến 20/4/2018.

Về thời gian điều chỉnh nguyện vọng , dự kiến là khoảng từ ngày 18 đến 26/7 sau khi có đầy đủ dữ liệu về điểm thi, tương quan điểm thi thì các thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng.

Liên quan đến việc lựa chọn các nguyên vọng, Vụ trưởng Vụ GD Đại học nhấn mạnh, không giới hạn nguyện vọng không có nghĩa là thí sinh cứ đăng ký tràn lan mà thiếu đi niềm yêu thích với ngành mình chọn.

Trước đó báo PL&XH cho biết, Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư 04/2018/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25-1-2017. Theo đó, có một số quy định thay đổi được áp dụng ngay từ kỳ thi năm nay.

Cụ thể, về việc chấm điểm bài thi tự luận, chấm thi theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ GD&ĐT. Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Bài viết liên quan

Bài tiếp theo